Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Sinh viên Công giáo Vinh: Mừng lễ thánh quan thầy Anselmo
25.04.2018

GPVO - Ngày 22/4/2018, Chúa nhật IV Phục Sinh, Sinh viên Công giáo (SVCG) Vinh đã tổ chức thánh lễ mừng kính thánh Anselmô quan thầy. Thánh lễ đã quy tụ hơn 350 bạn sinh viên đã và đang học tập trên địa bàn thành phố Vinh.

Nhằm cổ võ ơn gọi trong ngày thế giới cầu nguyện cho ơn Thiên triệu Linh mục và Tu sĩ, mở đầu chương trình mừng quan thầy là phần giới thiệu ơn gọi của các hội dòng, tu đoàn tới các bạn sinh viên: Hội Chị Em Bác Ái Thánh Nữ Gioanna Antida Thouret; Dòng Chúa Giêsu (Dòng Tên); Dòng Thừa Sai Bác Ái; Hiệp Hội Đaminh Tin Mừng; Dòng Mến Thánh Giá Vinh; Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ; Dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời; Hiệp Hội Thừa ai Bác Ái Vinh; Dòng Đức Mẹ Lên Trời.Cao điểm trong chương trình mừng quan thầy là thánh lễ tạ ơn lúc 16h30 do Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế với ngài có quý cha Tòa Giám mục; cha F.X. Nguyễn Hồng Ân – chánh văn phòng; cha Giuse Trần Văn Học – truyền thông Giáo phận; cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên S.J – cha giáo Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê; cha Antôn Trần Văn Niên – quản xứ La Nham; cha Phaolô Phan Thành Ngữ - trưởng ban thánh nhạc; cha Giuse Phạm Ngọc Quý – phó xứ Bố Sơn và cha Đặc trách sinh viên Giuse Tô Văn Toản.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã mời gọi các bạn sinh viên noi gương Thánh Anselmô - “biết để tin”, tin vào mầu nhiệm sâu thẳm của Thiên Chúa, cố gắng để tin và cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức từ đó có một niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa.

Quảng diễn Lời Chúa trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Học nhấn mạnh:

"Hôm nay, chúng ta đặc biệt cầu xin Chúa cho có nhiều người trẻ biết quảng đại đáp lại lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa, sẵn sàng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội trên con đường loan báo Tin Mừng. Nhưng để đáp lại lời Chúa mời gọi thì chúng ta cần phải biết lắng nghe để phân định từ đó mới có sự đáp trả tích cực bằng việc sống lời mời gọi đó, như trong Sứ điệp “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55, Đức Thánh Cha Phanxicô lần lượt phân tích 3 khía cạnh của ơn gọi là lắng nghe, phân định và sống. ĐTC mời gọi chúng ta chú tâm lắng nghe lời Chúa, lắng nghe câu chuyện đời mình, lắng nghe những điều nhỏ bé trong đời sống hằng ngày, từ đó để học cách nhìn mọi việc bằng con mắt đức tin, và luôn mở lòng ra trước những bất ngờ của Thánh Thần. ĐTC mời gọi chúng ta phải biết lắng nghe “tiếng gọi của Chúa không rõ ràng như những điều chúng ta nghe được, nhìn thấy hoặc chạm đến trong kinh nghiệm sống hằng ngày. Thiên Chúa đến cách âm thầm và kín đáo, không áp đặt lên tự do của chúng ta. Vì thế tiếng nói của Chúa có thể bị lấn át bởi nhiều lo lắng và bận tâm chất đầy trong tâm trí chúng ta”. Quả thật, “ngày hôm nay việc lắng nghe ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì chúng ta đang chìm sâu trong một xã hội tràn ngập tiếng ồn, một xã hội bị kích động quá mức và bị dội bom bởi thông tin. Sự ồn ào bên ngoài đôi khi chiếm lĩnh môi trường sống của chúng ta, làm cho chúng ta phân tâm và bối rối. Điều này ngăn không cho chúng ta dừng lại để thưởng thức hương vị của chiêm niệm, bình tâm suy tư về những biến cố trong đời, bắt đầu công việc trong sự tin tưởng vào kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, và thực hiện một sự phân định hiệu quả”. Vì thế rất cần những khoảnh khắc trầm lắng để giữ được một cái tâm thanh bình, nhờ đó mới có thể nghe được lời mời gọi của Chúa. Ước chi chúng ta cũng biết tạo cho mình những phút tĩnh lặng trong mỗi ngày sống để đọc Lời Chúa, để nghe và nhận ra tiếng thì thầm của Chúa đang ngỏ với chúng ta…

Và sau khi chúng ta lắng nghe tiếng Chúa, hiểu được mình đang được Chúa kêu gọi đi đâu và làm gì: là sống ơn gọi “đời sống giáo dân trong bậc hôn nhân gia đình hay sống đời linh mục trong tác vụ chức thánh hay sống đời thánh hiến đặc biệt để trở thành chứng nhân của Chúa”, thì chúng ta cần biết đáp trả cách nhanh chóng. Nhất là trong đời sống thánh hiến, ĐTC nhắn nhủ: “đừng chờ đến lúc mình trở nên hoàn hảo mới quảng đại đáp lời ‘xin vâng’, cũng đừng lo sợ vì những giới hạn và tội lỗi của chúng ta, nhưng hãy mở lòng ra trước tiếng gọi của Chúa”.

Thánh Alselmô, bổn mạng của Hội SV CG Vinh chúng ta, là người cũng đã từng trải qua một thời gian sống buông thả luân lý, chạy theo các đam mê trần tục và giả điếc làm ngơ đối với lời mời gọi của TC trong một thời gian dài. Nhưng nhờ giữ được tâm hồn bình lặng giữa những thăng trầm và nghịch cảnh của cuộc sống, cuối cùng Alselmô đã biết lắng nghe và đáp trả lời mời gọi của Chúa".

Niềm vui ngày lễ Quan thầy còn được nhân lên khi sau thánh lễ là “Đêm chung kết tìm kiếm tài năng sinh viên”. 8 tiết mục xuất sắc đã được chọn kỹ lưỡng ở vòng sơ khảo để góp mặt trong trận chung kết. Và nhà quán quân đã được vinh danh, tiết mục múa Cảm Mến Tri Ân của SVCG Vinh tổ Trung Đô. Á quân thuộc về giọng ca nam Nguyễn Đậu Quý với tiết mục Chuyện Người Đàn Bà 2000 Năm Trước.

Trước đó, ngày 21/4, sau hơn một tháng tranh đấu, cuộc thi Chinh phục Docat 2018 đã kết thúc. Qua 8 trận vòng loại, 2 trận bán kết đã tìm ra được 4 tổ xuất sắc nhất bước vào trận chung kết. Kết quả chung cuộc, SVCG Vinh tổ Trung Tâm đã xuất sắc giành cup vô địch. Cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng cũng như kinh nghiệm trong hành trình tìm hiểu giáo lý của sinh viên.

Thánh lễ Quan thầy kết thúc, đọng lại trong lòng mỗi người mỗi dư vị khác nhau. Qua đó là cơ hội tạo nên tình liên đới giữa mỗi con người, tạo điều kiện thúc đẩy Hội phát triển về các phong trào chung cũng như về mặt tâm linh, hầu đưa Sinh viên Công giáo Vinh trở thành mái nhà chung vững mạnh. Cũng qua thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho ơn thiên triệu, mong nơi mỗi người sinh viên có tâm hồn nhiệt thành đáp lại lời mời gọi của Chúa làm linh mục hay tu sĩ nam nữ để rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho mọi người.

Ước chi tình yêu đối với chân lý và sự liên lỉ khát khao Thiên Chúa, ước chi lòng nhiệt thành tràn đầy can đảm đã ghi dấu toàn cuộc sống của thánh Anselmô, cũng thúc đẩy mỗi người trẻ chúng ta không mệt mỏi kiếm tìm sự hiệp nhất sâu xa hơn với Chúa Kitô, là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.


Truyền thông SVCG Vinh

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14099

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net